Những lầm tưởng và sự thật về chăm sóc da mà có thể bạn chưa biết

LẦM TƯỞNG: Chỉ số SPF là số phút bạn có thể ở ngoài nắng khi dùng kem chống nắng.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy ánh nắng mặt trời giúp da sản xuất vitamin D, nhưng bạn vẫn cần bôi kem chống nắng tốt để chống lại ánh nắng mặt trời nếu ở ngoài trời lâu (hơn 30 phút) vào ngày nắng để tránh bị cháy nắng. Khá nhiều người lầm tưởng rằng chỉ số SPF là thước đo số phút bạn có thể ở ngoài nắng, và kem chống nắng sẽ bảo vệ bạn khỏi cả tia UVA và UVB. Điều đó là không đúng – và Consumer Reports cũng cho biết rằng SPF chỉ cho bạn biết về khả năng bảo vệ khỏi tia UVB và không liên quan gì đến tia UVA. Thay vào đó, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ giúp da bạn không bị cháy nắng lâu hơn khoảng 30 lần so với khi không dùng kem chống nắng mà thôi.

Khả năng bảo vệ SPF chỉ tăng dần khi có số lượng cao hơn. Theo Consumer Reports, SPF 15 chặn được khoảng 93% tia UVB, trong khi SPF 30 chặn được 97%, SPF 50 chặn được 98% và SPF 100 chỉ chặn được 99%. Cho dù bạn chọn mức độ bảo vệ nào, bạn vẫn cần bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 đến 4 giờ (tùy vào từng nhãn hiệu) để luôn được bảo vệ – hoặc thường xuyên hơn nếu bạn bị ướt hoặc đổ mồ hôi nhiều.

LẦM TƯỞNG: Nếu bạn có làn da dầu, bạn sẽ không có dấu hiệu lão hóa nhanh chóng.

Theo Good Housekeeping, da của bạn là da dầu hay khô đều không ảnh hưởng đến quá trình lão hóa nhiều như việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và thói quen hút thuốc của bạn. Da khô không gây ra các dấu hiệu lão hóa nhưng có thể khiến chúng trở nên rõ ràng hơn một khi chúng xuất hiện vì vẻ ngoài đầy đặn, ẩm mượt của da dầu thường gắn liền với vẻ ngoài trẻ trung.

LẦM TƯỞNG: Da “sạch bóng” là mục tiêu cần đạt được khi chăm sóc da.

Theo Real Simple, duy trì hàng rào độ ẩm cho làn da của bạn là chìa khóa để có làn da khỏe mạnh và đẹp, và việc sử dụng các sản phẩm làm sạch quá mạnh khi chăm sóc da làm mất đi hàng rào độ ẩm của bạn hoàn toàn đi ngược lại điều đó. Thay vào đó, hãy chọn những loại sữa rửa mặt dịu nhẹ giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu và lớp trang điểm nhưng không khiến da bạn bị khô và căng.

LẦM TƯỞNG: Các sản phẩm của nhà thuốc không đáng để bạn quan tâm.

Nếu bạn yêu thích một thương hiệu nào đó vì mùi hương hoặc bao bì của nó, thì đó là một chuyện – và bạn chắc chắn nên làm như vậy. Tuy nhiên, mức giá cao trong một cửa hàng mỹ phẩm không tự động làm cho sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Bất kể bạn mua nó ở đâu, theo StyleCaster, các thành phần hoạt tính quan trọng hơn cả, và tùy thuộc vào thành phần phù hợp với làn da cụ thể của bạn, bạn có thể tìm thấy một số thứ tuyệt vời ở các hiệu thuốc thay vì trong các cửa hàng mỹ phẩm.

0 Comments